Kho ứng dụng Store cho Windows 8 mới có 99 phần mềm

[IMG]

Đã 6 tháng kể từ khi Microsoft giới thiệu hệ điều hành Windows 8 (W8) tại hội nghị BUILD nhưng cho đến nay, kho ứng dụng Store của nó chỉ mới có 99 phần mềm. Mặc dù Microsoft đã cung cấp bộ công cụ viết phần mềm cho W8 mang tên Visual Studio 11 Express Beta và cũng không quên phát những chiếc máy tính bảng chạy W8 cho các lập trình viên nhưng tình hình hiện nay của Store không mấy khả quan, mặc dù nếu xét tổng thể, hệ điều hành Windows từ trước đến nay có đến 4.000.000 phần mềm, một con số sẽ khiến cho các nền tảng khác như Android hay iOS phải chạy dài.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng so sánh kho ứng dụng của W8 so với kho ứng dụng của Android và iPad ở cùng nhiều thời điểm khác nhau.

Kho ứng dụng của W8
Kho ứng dụng Store của W8 là một điểm mới của hệ điều hành này, người dùng có thể vào đây để tải các ứng dụng sử dụng giao diện Metro mới của W8 mà không cần phải mò mẫm vào trang chủ của từng phần mềm. Hiện Store đang có 99 phần mềm, trong đó có 14 cái là được viết bởi Microsoft. Phần lớn các phần mềm này đều rất đẹp và lộng lẫy, tích hợp khá tốt vào giao diện Metro và đều là các phần mềm miễn phí chứ chưa có phần mềm nào phải trả phí cả. Bạn có thể xem qua các phần mềm như iCookbook hayUSA Today để thấy chúng đẹp cỡ nào. Tuy nhiên, Store chưa có phần mềm nào về mạng xã hội cả, các phần mềm thuộc dạng hỗ trợ (Productivity) và các phần mềm video thương mại như NetflixHulu hay Amazon Instant Videođều chưa có mặt trên Store. Tất nhiên, do W8 chưa thương mai hóa chính thức nên số phần mềm sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

[IMG]

So sánh với iPad
Chiếc iPad đầu tiên xuất hiện vào ngày 27/01/2010 và được bán ra 3 tháng sau đó. Trang MarketWatch cho biết Apple đã nói rằng “sẽ có hơn 1.000 ứng dụng cho iPad khi nó được bán ra“. Còn trang thống kê Distimo thì cho biết tính đến tháng 2/2012, kho ứng dụng App Store của Apple đã có 180.000 ứng dụng dành cho iPad, với khoảng 40% trong đó là phần mềm chỉ dành riêng cho iPad, phần còn lại thuộc dạng phần mềm “Universal”, có nghĩa là có thể chạy trên cả iPhone và iPad mà không cần dùng đến tính năng phóng to màn hình của chiếc máy tính bảng này.

[IMG]

So sánh với máy tính bảng chạy Android
Hệ điều hành Android 3.0 (tên mã Honeycomb) dành cho máy tính bảng được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/2010. Sau đó Motorola ra mắt máy tính bảng XOOM chạy Honeycomb. Hai tháng sau đó khi XOOM được bán ra, tác giả bài viết này trên trang Forbes.com cho biết không có nhiều phần mềm lắm trên chiếc máy tính bảng XOOM. Mặc dù lúc đó không biết chắc có bao nhiêu phần mềm được thiết kế riêng dành cho máy tính bảng Android nhưng số lượng rõ ràng là không thể vượt qua con số 50 được. Vài tháng sau, tờ New York Times trích dẫn số liệu thống kê từ Distimo cho biết tính đến tháng 05/2011 (tức 5 tháng sau khi Honeycomb ra mắt), đã có 174 phần mềm Android được thiết kế tối ưu dành cho các máy tính bảng.

Gần 1 năm sau đó, vào tháng 03/2012, Distimo cho biết đã có “khoảng 32.000 phần mềm dành cho máy tính bảng Android“. Điều thú vị ở đây đó là mặc dù lúc đầu máy tính bảng Android có số lượng phần mềm khá ít nhưng tốc độ phát triển sau đó của nó khá nhanh và gần như bắt kịp kho ứng dụng của iPad ở thời điểm 14 tháng sau khi ra mắt.

Còn kho ứng dụng dành cho máy tính W8 thì sao?
Trang tin ZDNet hồi năm 2010 cho biết, Microsoft xác nhận rằng hệ điều hành Windows của họ đang có tới 4.000.000 ứng dụng, trong đó phần mềm dành cho Windows 7 là 800.000. Đây là những con số cực kỳ lớn dành cho một hệ điều hành. Tin vui là những ứng dụng này sẽ chạy được hết trên W8 phiên bản x86 cùng với các phần mềm Metro. Còn những máy tính W8 chạy trên nền chip ARM sẽ chỉ chạy được các phần mềm Metro và bộ ứng dụng Microsoft Office mới mà thôi.

Tất nhiên vẫn còn khá sớm để so sánh kho ứng dụng của W8 với kho của Android và iPad. Nhưng chúng ta có thể thấy W8 có một khởi đầu tốt đẹp hơn khá nhiều so với máy tính bảng Android. Còn nếu so với kho ứng dụng của iPad ở thời điểm 6 tháng sau Khi ra mắt thi W8 đang bị bỏ rơi khá xa. Microsoft nên có nhiều hơn là 99 phần mềm Metro trong 6 tháng qua. Rất nhiều các đối tác của hãng như các OEM, ODM và các đối tác về mặt hạ tầng công nghệ đang tỏ ra khá lo lắng trong thời điểm hiện tại và mong chờ rằng Microsoft sẽ làm cho phép màu xuất hiện đến với máy tính bảng W8 của họ. Để đạt được thành công, họ không cần phải có đến 180.000 phần mềm Metro khi ra mắt W8 nhưng ít nhất cũng phải có khoảng 5.000 phần mềm chất lượng tốt và có tính phổ biến cao. Dĩ nhiên là W8 đang có một lợi thế khá lớn nếu Microsoft tận dụng tốt số lượng phần mềm lên tới 4 triệu của mình. Hoặc họ cũng có thể dùng đến cách chi tiền để có nhiều phần mềm hay chẳng hạn.

  • OEM: Original Equipment Manufacturer, nghĩa là các nhà sản xuất thiết bị gốc.
  • ODM: Original Design Manufacturer, các nhà sản xuất và thiết kế gốc.
Theo Forbes

Sửa lần cuối bởi vuhai6, Hôm nay lúc 07:59

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s