[Tiểu thuyết trung quốc] Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng

 

Tên sách: Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng

Tác giả: Trang Trang

Dịch giả: Trần Quỳnh Hương

[Đọc tiểu thuyết]

 

“Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” là một cuốn tiểu thuyết rất thú vị. Câu chuyện trong cuốn sách được viết dựa trên bối cảnh Trung Quốc một cách rất phương Tây. Có phần không giống với những cuốn tiểu thuyết tình cảm khác, cốt truyện và kết cấu câu chuyện của “Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” có phần giống các bộ phim Mỹ – “Sự trả thù ngọt ngào” của người phụ nữ dành cho người đàn ông tệ bạc.

 

Trang Trang đã viết “Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” với một sự khác biệt. Nhân vật chính của tác phẩm là Phùng Hy – người phụ nữ 29 tuổi. Và béo. Và bị chồng bỏ. Và giỏi giang.

 

Trong “Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” mặt trái của những mối quan hệ bị rằng buộc nặng nề bởi những tư tưởng phong kiến đã được tác giả khéo léo đề cập đến. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, môn đăng hộ đối và những người đàn ông tự đặt mình lên trên người phụ nữ. Tác giả đã khiến chúng ta nhận ra một sự thật hiển nhiên xuất hiện phổ biến trong các gia đình châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng. Đó là người phụ nữ vừa phải chịu sự rằng buộc của gia đình, của những lễ giáo phong kiến, vừa phải tiến theo dòng chảy của xã hội hiện đại. Chính nó đã khiến những người phụ nữ buộc phải hoàn thành tốt cả hai vai trò trong gia đình và ngoài xã hội mà không hề nhận được sự cảm thông, chia sẻ nào từ những người đàn ông.

 

 

Từ lời giới thiệu ngay từ trang bìa của cuốn sách “Phụ nữ không thể không hạnh phúc”, “Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” là hành trình tìm lại hạnh phúc của cô gái béo Phùng Hy sau cuộc hôn nhân tan vỡ, tìm lại những giá trị của bản thân và đấu tranh với tiền tài, quyền lực để bảo vệ tình yêu của mình.

 

Điều thú vị nhất của câu chuyện này là được tác giả viết ra với một tầm nhìn rất tiến bộ, một tư tưởng rất phương Tây khi đặt người phụ nữ lên cao bằng với vị trí của người đàn ông và xây dựng lên những người phụ nữ giỏi giang, độc lập, không cần phụ thuộc vào bất kỳ người đàn ông nào. Nhưng Trang Trang vẫn là một người phụ nữ Á Đông, mang trái tim bao dung và nhân hậu, khiến cho ngòi bút của cô vẫn rất dịu dàng, vẫn không hề khắc nghiệt với những người đàn ông bội bạc. Những nhân vật nam trong tác phẩm, dưới ngòi bút của chị khiến cho chúng ta – những độc giả nữ thấy đáng khinh thường hơn là đáng căm giận. Vì chị đã khiến họ trở nên rất đáng để thương hại. Những hành động của Điền Đại Vĩ, Phụ Minh Ý đều bắt nguồn từ tư tưởng “Người đàn ông là bầu trời của phụ nữ”đã ăn sâu vào tiềm thức. Họ nhận kết cục như thế cũng là bởi không biết tôn trọng người phụ nữ của mình.

 

Điền Đại Vĩ – chồng cũ của Phùng Hy, người đàn ông bao nhiêu năm chung sống không đổi xử dịu dàng với cô được một lần. Người đàn ông đã gọi ly hôn là “Giải thoát” nhưng đêm cuối cùng vẫn đè cô ra cưỡng hiếp, để đến sáng lại phỉ báng cô.

Vì Điền Đại Vĩ không thể chấp nhận được việc Phùng Hy giỏi giang hơn mình. Cô càng thành công bao nhiêu thì càng khiến anh ta thấy mình thất bại bấy nhiêu. Ngay cả việc nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa cô cũng làm tốt. Đứng trước một Phùng Hy giỏi giang, Điền Đại Vĩ thấy mình như thừa thãi và vô dụng. Lòng tự trọng của một người đàn ông khiến anh ta bị tổn thương. Vì anh ta luôn cho rằng “Vợ không được phép giỏi hơn chồng” và việc Phùng Hy giỏi giang như vậy là vượt qua phép tắc của một người vợ.

Cứ thế, Điền Đại Vĩ làm tổn thương Phùng Hy, lấy hôn nhân ra làm trò đùa, liên tục đòi li hôn và thỏa mãn khi Phùng Hy khóc lóc. Và trò chơi “Chạy mau sói đến” lần thứ ba đã trở thành hiện thực, Phùng Hy đã chấp nhận li hôn.

Phụ Minh Ý – Người yêu đầu tiên của Phùng Hy và cũng là sếp trực tiếp của cô đã không ngần ngại cấu kết với công ty đối tác để tống Phùng Hy vào tù. Anh ta làm như thế không phải vì hận cô đã từ chối quay lại với anh ta, cũng không phải vì ghen tuông khi cô yêu Mạnh Thời. Đó chỉ là sự ích kỷ muốn chiếm đoạt cô. Phụ Minh Ý phản bội là Phùng Hy vì công danh, sự nghiệp, rồi cũng tự cho mình là bầu trời của cô, chỉ có anh ta mới khiến cô hạnh phúc. 8 năm sau ngày chia tay, anh ta tìm mọi cách để Phùng Hy trở về với mình, không ngần ngại dồn cô đến bước đường cùng, rồi tự đắc cho rằng mình sẽ dành cả phần đời còn lại cho cô, đợi cô ra tù và mang lại hạnh phúc cho cô – Thứ hạnh phúc cưỡng ép và chiếm đoạt.

Mạnh Thời – chàng công tử gia đình danh giá, đã bị Phùng Hy chinh phục bằng chính sự tự tin và kiên cường của mình. Anh yêu cô. Và giúp cô lấy lại sự tự tin của chính mình. Mạnh Thời cả đời luôn lông bông, không nghề nghiệp ổn định, có tài nhưng không muốn bị gò bó, từ khi gặp Phùng Hy đã hiểu thế nào là “trách nhiệm” của một người đàn ông. Và khi Phùng Hy gặp nạn, anh đã không ngần ngại đánh đổi cả tự do, cả lòng tự trọng của mình để giải thoát cho cô.

Còn Phùng Hy, đứng giữa sự đối xử tệ bạc của hai người đàn ông, cô đã không chờ đợi hạnh phúc người khác mang đến cho mình, mà tự bản thân đi tìm lấy nó. “Phụ nữ không thể không hạnh phúc” cho dù hành trình để đạt được hạnh phúc đó không hề đơn giản. Cô không cam lòng trước sự tệ bạc của Điền Đại Vĩ, cũng không cần sự “bù đắp” đầy ích kỷ của Phụ Minh Ý. Tự Phùng Hy đã dành lấy hạnh phúc cho mình, thứ hạnh phúc trong tình yêu ngọt ngào với chàng công tử Mạnh Thời.

“Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” còn là một chuyện tình ngọt ngào giữa cô béo Phùng Hy, đã trải qua một đời chồng, với chàng công tử danh gia vọng tộc Mạnh Thời. Họ đã phải trải qua rất nhiều thử thách, những điều tiếng của dư luận và rào cản của định kiến xã hội mới có thể đến được với nhau.

Đọc “Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” bạn có thể sẽ không ngừng mơ mộng. Mơ về anh chàng Mạnh Thời với câu tỏ tình “kinh điển” :”Anh thích tiêu tiền cho người phụ nữ anh yêu”. Nhưng trước hết, hơn cả điều đó, là bạn sẽ học được cách yêu bản thân mình, tin tưởng vào bản thân để đạt được hạnh phúc.

Cũng như Phùng Hy không hề ngại ngần trước sự hiểu lầm khá “vô duyên” của Mạnh Thời, đã nỗ lực hết mình để giảm béo nhằm lấy lại sự tự tin, đã không ngừng làm việc để vượt qua cuộc hôn nhân tan vỡ, và không ngừng đấu tranh để bảo vệ tình yêu của bản thân mình. Cô là mẫu hình tượng của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, thực tế nhưng không thực dụng, mạnh mẽ nhưng không cố chấp và biết tự kiếm tìm hạnh phúc chứ không chờ đợi thứ hạnh phúc rơi từ trên trời xuống.

Cuốn sách “Phụ nữ thực tế, đàn ông phát cuồng” được xuẩt bản đúng vào dịp mùng 8 tháng 3 năm 2011, là món quà mà công ty cổ phần truyền thông Quảng Văn và nhà xuất bản Văn học dành tặng các nữ độc giả, với hi vọng rằng khi đọc xong cuốn sách, chúng ta – những người phụ nữ của thế kỉ 21 sẽ thêm tự tin và kiên cường.

“Phụ nữ không thể không hạnh phúc.”

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s