Samsung sẽ bán ra điện thoại chạy Tizen trong năm nay, NTT Docomo phát hành ở Nhật Bản

tizen.jpg
Có vẻ như hệ điều hành Bada đã không đạt được thành công như Samsung mong đợi, do đó họ đã hợp tác với Intel để phát triển nền tảng Tizen, một hệ điều hành di động nhân Linux. Mới đây, trang tin Yomiuri (Nhật Bản) cho biết Samsung sẽ bán ra chiếc điện thoại chạy Tizen đầu tiên trong năm nay ở Nhật, thông qua nhà mạng NTT Docomo, một đối tác của dự án này. NTTDocomo hiện đang là nhà mạng di động lớn nhất xứ hoa anh đào.

Theo số liệu của Gartner, tính đến tháng 9/2012 thì Android của Google đang nắm tới 72,4% thị phần hệ điều hành di động, iOS của Apple giữ 13,9%, BlackBerry của RIM đứng thứ 3 với 5,3% và các hệ điều hành khác chia nhau 8,4% còn lại. Samsung cho ra đời Tizen không ngoài mục đích cạnh tranh với Android và iOS. Nguồn tin cũng cho biết song song với việc NTT Docomo phát hành chiếc điện thoại Tizen đầu tiên của Samsung, thì một số nhà mạng khác như Vodafone và France Telecom cũng sẽ bán ra chiếc điện thoại này ở thị trường châu Âu.

Trước đây, Samsung cũng đã từng cho biết sẽ kết hợp Bada vào Tizen. Hãng hứa rằng hệ điều hành mới do sự pha trộn giữa Bada với Tizen sẽ tương thích ngược với các ứng dụng được viết cho Bada hiện đang có trên thị trường. Ở CES 2012, công ty cũng cho biết sẽ có “ít nhất một đến hai” thiết bị của Samsung được trang bị Tizen sẽ ra mắt trong năm nay, mặc dù nền tảng này không phải là trọng điểm mà hãng tập trung phát triển, dù vậy kế hoạch này của họ đã không đạt được lộ trình như mong đợi. Hi vọng chúng ta có thể thấy được chúng trong CES 2013 sắp diễn ra vào tuần sau.

Dự án Tizen được điều hành bởi Linux Foundation và được phát triển bởi Intel và Samsung. Bên cạnh đó, tham gia phát triển dự án mở nền Linux mới này còn có những công ty khác như ACCESS, Panasonic Mobile, NEC Casio, NTT Docomo, Samsung, SK Telecom, Telefonica và Vodafone. Tizen sẽ tập trung vào các ứng dụng được viết trên HTML5 và hỗ trợ nhiều thiết bị, từ tablet, smartphone, các thiết bị cầm tay, TV thông minh và hệ thống giải trí trên xe hơi. Linux Foundation cũng đang khuyến khích các nhà phát triển phầm mềm cho nền tảng mở MeeGo chuyển sang Tizen, với niềm tin rằng ứng dụng nền HTML5sẽ là của tương lai.
Intel cho biết họ sẽ hỗ trợ Tizen với chương trình phát triển phần mềm AppUp của họ. Ngoài ra, họ cũng khuyến khích các nhà phát triển tiếp tục viết ứng dụng cho những netbook chạy MeeGo đã được bán ra thị trường, những ứng dụng này sẽ tương thích với nền tảng Tizentrong tương lai. Tổ chức này cho biết những bản build đầu tiên của Tizen sẽ được phát hành trong quý I năm tới và thiết bị đầu tiên chạy trên nền tảng mở này dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường vào giữa năm 2012.

 

012.jpg
Thị phần HĐH di động tháng 9/2012 (theo Gartner)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s