Đánh giá ứng dụng bảo mật McAfee Mobile Security trên Android

unnamed.jpg

Hiện nay, hệ điều hành Android đang là mục tiêu tấn công của nhiều tin tặc bởi sự phổ biến của nó. Ngoài ra, nguy cơ bị mất thiết bị và rò rỉ thông tin cũng luôn là một nỗi lo ngại của người dùng smartphone. Ứng dụng McAfee Mobile Security là một trong số các phần mềm bảo mật di động được làm ra để giải quyết những vấn đề nói trên. Ngoài khả năng quét và cảnh báo những lỗ hổng bảo mật có khả năng xuất hiện trên máy, McAfee Mobile Security còn cung cấp cho người dùng nhiều tính năng như bảo vệ khi duyệt web, sao lưu và phục hồi dữ liệu, khóa máy từ xa, truy tìm máy bị thất lạc. Sau đây sẽ là bài đánh giá ứng dụng này.

1. Quét toàn bộ máy và các tập tin

Tính năng này sẽ kiểm tra những tập tin mà bạn chép vào trong bộ nhớ máy, thẻ microSD cũng như một số tập tin hệ thống để truy tìm những mối nguy hiểm có khả năng gây ảnh hưởng đến tính an toàn thông tin trên thiết bị của chúng ta. Có thể xem chức năng này tương tự như công cụ quétvirus mà chúng ta vẫn thường sử dụng trên PC. Cơ sở dữ liệu của app sẽ được cập nhật định kì, từ đó giúp McAfee Mobile Security phát hiện được những loại virus mới. Chúng ta có thể chọn giữa ba chế độ quét khác nhau, đó là quét nhanh (Quick scan), quét đầy đủ (Full scan) và quét tùy biến (Custom scan, bạn có thể chỉ định những nội dung mà app sẽ quét qua để tiết kiệm thời gian). Thời gian McAfee Mobile Security quét toàn bộ nhớ trong với dung lượng cả 7GB, cả hệ thống lẫn tập tin người dùng, chỉ mất khoảng 7-8 phút, khá nhanh. Trong lúc quét, máy của mình (Nexus 4) vẫn có thể thực thi các tác vụ khác một cách bình thường, không thấy xảy ra hiện tượng đứng, giật.

2012-12-26 21.10.42.jpg

Ngoài việc quét thủ công, McAfee Mobile Security hỗ trợ chúng ta quét định kì mỗi ngày hoặc mỗi tuần, vào một thời điểm do chúng ta định trước. Cơ sở dữ liệu của app cũng sẽ chạy ngầm bên dưới và cập nhật mỗi khi máy chủ của McAfee được bổ sung những dữ liệu liên quan đến các con virus mới xuất hiện.

2. Quản lí tính bảo mật của các ứng dụng

Đây là một tính năng khá thú vị mà McAfee cung cấp cho chúng ta để kiểm tra xem những phần mềm nào đang được cài đặt trên máy và những khu vực nào chúng được phép truy cập. Khi app đã hoàn tất quá trình kiểm tra, những ứng dụng có mặt trên thiết bị Android sẽ hiện diện ở một nơi duy nhất, đi kèm theo đó là các biểu tượng nhỏ cho biết quyền truy cập mà mỗi app cần. Ví dụ như app Yahoo Messenger thì có thể truy xuất vào danh bạ, địa điểm, mạng, còn bộ phần mềm văn phòng Polaris Office thì chỉ cần đến mạng, danh bạ và một số chức năng khác trên thiết bị. Nhìn vào mục này, chúng ta sẽ dễ phát hiện được những app nào “có ý đồ xấu”. Chẳng hạn như một app xem ảnh mà lại đòi quyền vào mạng, chúng ta sẽ phải đặt dấu hỏi nghi ngờ ngay. Liệu có khả năng app đó gửi lén tin nhắn đi hay không? Với các app như thế, McAfee Mobile Security cho phép bạn đánh giá và xem xét lại, nếu app không đủ tin cậy thì bạn có thể gỡ bỏ nó ngay.

app.jpg

Cũng liên quan đến các ứng dụng, McAfee Mobile Security cho phép chúng ta khóa một hoặc nhiều ứng dụng để đảm bảo tính an toàn thông tin. Ví dụ, bạn khóa trình nhắn tin lại, và chỉ có bạn với mã PIN 6 số thích hợp mới có thể chạy nó lên. Nếu bạn phải thường xuyên cho bạn bè, người thân mượn thiết bị, đây là một giải pháp tương đối an toàn và cũng dễ áp dụng. Ngay cả khi bạn đang dùng ứng dụng đã bị khóa mà bạn thoát ra hay tắt màn hình đi thì việc khởi chạy lại vẫn yêu cầu nhập mã PIN.

lockapp.jpg

3. Bảo mật khi duyệt web

Tính năng này mặc dù mình đã bật lên như chưa được cảnh báo bao giờ. Theo McAfee, app của họ sẽ quét qua những trang web mà chúng ta truy cập. Nếu vô tình người dùng vào một trang chứa mã độc, máy sẽ phát cảnh báo và tạm ngưng hoạt động của chúng ta. Khi đó, bạn có quyền chọn thoát hẳn ra ngoài hoặc truy cập tiếp tục, và tất nhiên là nếu bỏ qua cảnh báo của app thì bạn phải tự chịu trách nhiệm cho việc làm của mình. Tuy nhiên, McAfee chỉ hoạt động được với trình duyệt web mặc định của Android mà thôi, tức là nếu bạn cài Chrome, Dolphin Browser hay bất kì trình duyệt nào khác thì ứng dụng đành bó tay.

4. Bảo mật và sao lưu

Nếu đánh giá McAfee Mobile Security thì đây là tính năng mình thấy hữu ích nhất của app. Bạn hãy tưởng tượng rằng một hôm đẹp trời nào đó, tự nhiên thiết bị của bạn bị lỗi, máy phải thay chip nhớ và toàn bộ dữ liệu bị xóa sạch. Thay vào đó, chúng ta có thể nhờ đến các app tự động sao lưu dữ liệu, như McAfee Mobile Security chẳng hạn. Nó sẽ liên tục theo dõi và quản lí các thông tin của chúng ta như danh bạ, tin nhắn, nhật kí cuộc gọi, hình ảnh. Thậm chí chúng ta còn có thể tải lên cả video và nhạc, một thứ mà không nhiều ứng dụng bảo mật khác hỗ trợ. Khi cần thiết, McAfee Mobile Security cho phép thực hiện ngay việc backup một cách thủ công.

backup.jpg

Những nội dung đã sao lưu mà mình kể ở bên trên sau đó có thể được phục hồi lại về chiếc điện thoại của chúng ta khi cần thiết. Quá trình phục hồi và sao lưu tương đối nhanh, mặc dù khi chạy mình vẫn để ý thấy máy có phần hơi chậm hơn bình thường một chút nếu backup cùng lúc nhiều hình ảnh. Ngoài ra, McAfee còn cung cấp một giao diện nền web để chúng ta xem lại những dữ liệu đã chép lên máy chủ do công ty quản lí tại địa chỉ https://www.mcafeemobilesecurity.com. Việc đăng nhập sẽ thực hiện bằng số điện thoại và mật khẩu mà chúng ta đã thiết lập khi mới vừa đăng kí McAfee Mobile Security. Đây là một phương án tương đối hữu dụng bởi chúng ta không cần cầm trong tay một chiếc máy Android mới xem được các dữ liệu đã backup. Riêng với những tập tin hình ảnh thì chúng ta có thể nhấn nút Download now! để tải chúng về máy. Đáng tiếc rằng McAfee không cho phép tải danh bạ xuống theo bất kì định dạng nào, do đó việc trích xuất dữ liệu sẽ rất khó khăn nếu bạn muốn chép danh bạ sang một máy khác.

Screen Shot 2012-12-26 at 9.52.03 PM.jpg

5. Chặn tin nhắn và cuộc gọi

McAfee Mobile Security hỗ trợ ba loại danh sách lọc nội dung, bao gồm YesList, NoList và Keywords. Bất kì số điện thoại nào bị bạn thêm vào NoList thì sẽ không thể gọi đến máy của bạn được. Ngay cả việc sử dụng thiết bị của chúng ta và nhắn tin hay gọi lại cho số đó cũng bị cấm. Đây thực chất là tính năng BlackList mà chúng ta vẫn thường hay thấy xuất hiện trên các smartphone từ trước đến nay. Còn với các số nằm trong YesList, điện thoại sẽ chỉ chấp nhận cuộc gọi, tin nhắn từ những số này, tức nó ngược lại với NoList. Tuy nhiên, thường thì chúng ta sẽ chỉ dùng đến NoList và chặn những người phiền phức, các số máy lạ lẫm, còn YesList thì ít khi phải kích hoạt nó lên. Bộ lọc tin nhắn cũng là một thành phần hoạt động tốt của McAfee Mobile Security với khả năng tự lọc bỏ những nội dung có chứ một số từ khóa do bạn định trước. Tính năng này cũng có xuất hiện trên một số app như Kaspersky Mobile Security.

filterj.jpg

6. Tìm lại thiết bị khi lỡ bị mất

Nếu bạn làm thất lạc chiếc máy của mình, McAfee Mobile Security sẽ hỗ trợ bạn tìm lại nó bằng các theo dõi vị trí của thiết bị. Tất cả những gì bạn cần làm khi bị thất lạc đó là truy cập vào trang web https://www.mcafeemobilesecurity.com nhanh nhất có thể, ở mục My Device, chúng ta sẽ có các tùy chọn như Lock (khóa hoàn toàn thiết bị, đồng thời hiện thông báo cho người nhặt máy biết được thông tin về bạn), Track (theo dõi số của SIM đang được gắn vào máy, nhờ đó bạn có thể gọi ngay cho người đang cầm thiết bị để hỏi thông tin và lấy chiếc máy yêu dấu về), Location (hiển thị địa điểm cụ thể bằng bản đồ, bạn có thể theo dõi liên tục máy theo thời gian thực 1 giờ hoặc 6 giờ).

Trong trường hợp bạn biết không thể thu hồi chiếc điện thoại Android của mình, McAfee Mobile Security hỗ trợ kích hoạt tính năng sao lưu từ giao diện web, sau đó bạn có thể xóa sạch mọi thứ trên máy để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân. Nếu như máy bị thay SIM, McAfee Mobile Security cũng sẽ khóa máy hoàn toàn, chỉ khi nào nhập đúng mã PIN mà bạn đã cài hoặc bỏ SIM cũ vào thì máy mới hoạt động lại bình thường.

Screen Shot 2012-12-26 at 10.17.33 PM.jpg

Nhìn chung, McAfee là một ứng dụng bảo mật tốt và hữu ích cho người dùng smartphone. Nếu bạn thường xuyên phải chép dữ liệu từ điện thoại với các máy tính để bàn ở nơi công cộng, công cụ diệt virus của app này sẽ giúp chúng ta sớm loại trừ các mối nguy hiểm, đảm bảo virus và các phần mềm mã độc khác sẽ không lây lan sang máy tính ở nhà. Đối với người dùng bình thường, tính năng tự động sao lưu và chặn tin nhắn/cuộc gọi có lẽ là hữu ích nhất vì nó đơn giản nhưng có tính hiệu quả cao. Các bạn có thể tải bản dùng thử miễn phí 7 ngày được cung cấp rộng rãi trên Google Play, sau đó nếu thích bạn có thể mua bản quyền sử dụng trong một năm với giá 29,99$ (thực hiện thanh toán và mua ngay trong app, hoặc bạn có thể mua qua web nếu muốn).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s