Tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của BlackBerry World

[IMG]

Ngày 30/1 đang đến gần, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là chúng ta có thể tận mắt chứng kiến những thay đổi vượt bật của Blackberry 10. Trong những bài viết trước đây, chúng ta đã nói về rất nhiều những tính năng mới mẻ và nổi bật trên nền tảng của hệ điều hành mới này, như là BlackBerry Hub, Bàn phím tiên đoán từ, Active FramesBlackBerry Balance. Bài viết ngày hôm nay dành choBlackBerry World, đây là một tên gọi mới của BlackBerry App World, kho ứng dụng 4 năm tuổi này đang mở rộng để không chỉ để chứa ứng dụng hay trò chơi mà còn để lưu trữ cả phim ảnh, TV và âm nhạc.

BlackBerry App World là tên gọi của một cửa hàng phân phối ứng dụng trực tuyến dành cho các thiết bị BlackBerry, được phát triển bởi Research In Motion (RIM). Lúc mới mở cửa, số lượng ứng dụng trên BlackBerry App World thực sự rất ít ỏi, nhưng sau đó với sự tham gia tích cực và nhiệt tình của các lập trình viên, cửa hàng ứng dụng này dần trở nên sôi động hơn, đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dùng. Chúng ta sẽ điểm sơ qua một vài cột mốc thời gian quan trọng cho việc chuẩn bị và phát hành App World:

  • Ngày 21 Tháng 10 năm 2008, RIM công bố tại Hội nghị phát triển BlackBerry rằng công ty sẽ mở một cửa hàng ứng dụng dành riêng cho các thiết bị của họ, cửa hàng này được dự kiến ​​sẽ mở cửa vào tháng 3 2009.
  • Ngày 19 tháng 1 2009, RIM bắt đầu chấp nhận các đệ trình ứng dụng từ các nhà phát triển.
  • Ngày 04 Tháng 3 năm 2009, RIM đặt tên cho cửa hàng ứng dụng của mình là “BlackBerry App World” (trước đây được gọi là BlackBerry Application Storefront).
  • Ngày 01 Tháng 04 năm 2009, tại triển lãm thương mại CTIA, RIM chính thức giới thiệu BlackBerry App World.
  • Nhà đồng tài trợ BlackBerry Wireless Enterprise Symposium (WES) cho biết rằng có trung bình một triệu lượt tải ứng dụng mỗi ngày.
  • Ngày 19 Tháng 8 năm 2010, BlackBerry ID được giới thiệu cùng với BlackBerry App World 2.0. Chỉ cần đăng nhập vào là người dùng có thể theo dõi tất cả những dữ liệu từ App World của họ dù cho họ có chuyển đổi thiết bị hay truy xuất App World từ web. Đợt cập nhật lên phiên bản 2.0 cũng cho phép người dùng chi trả thông qua thẻ tín dụng và qua hóa đơn điện thoại thay vì chỉ có thể sử dụng Paypal để thanh toán.
  • Ngày 03 tháng 12 2010, Research in Motion công bố rằng có hơn 2 triệu lượt download ứng dụng mỗi ngày.

Trong khi BlackBerry App Wold chỉ bán ứng dụng và games thì 7digital Music Store xuất hiện cho phép người dùng download và chơi nhạc trên các thiết bị BlackBerry. Dù cho đây là một cửa hàng âm nhạc chính thống nhưng nó vẫn còn tách biệt với App World và sự tách biệt này gây ra nhiều phiền hà cho người dùng khi phải quản lí nhiều hơn 1 tài khoản. Và rồi khi Playbook 2.0 ra mắt, RIM lại tiếp tục giới thiệu thêm BlackBerry Video Store. Một lần nữa, vẫn tách biệt với BlackBerry App World, Video Store cho phép người dùng duyệt, mướn và mua các bộ phim cũng như TV shows trên chiếc Playbook của họ.

Thongke.png

Các số liệu thống kê từ RIM cho biết rằng vào đầu năm 2011, đã có 16.000 ứng dụng trên BlackBerry App World. Một năm sau, số lượng ứng dụng vượt qua con số 60.000 (tháng 1 năm 2012) và một tháng sau đó là 70.000 (tháng 2 năm 2012). BlackBerry Jam trong tháng 9 năm 2012, RIM đã thông báo rằng App World đã có hơn 105.000 ứng dụng.

Tại BlackBerry Jam Asia vừa rồi, RIM thông báo rằng BlackBerry App World sẽ được đổi tên thành BlackBerry World khi BB10 ra mắt. BlackBerry World, rất ngắn gọn, súc tích, nó ám chỉ rằng, cửa hàng của BB sẽ không còn dành riêng cho “APP” nữa, mà sẽ được mở rộng ra dành cho cả phim, TV shows và nhạc.

Người dùng trông đợi gì vào sự thay đổi này? Rõ ràng, trước hết, chúng ta có thể mua mọi thứ cần thiết tại một nơi mà không cần phải lăn tăn về việc quản lí quá nhiều tài khoản trên nhiều cửa hàng khác nhau. Ngoài ra, việc giới thiệu BlackBerry World cùng với BB10 cho thấy rằng RIM đang muốn xây dựng một hệ sinh thái thống nhất dành cho BB10 bằng việc quản lí mọi thứ với duy nhất một BBID. Sẽ thật là tuyệt vời dành cho fan của BlackBerry khi được tận hưởng những thay đổi mới mẻ rất thức thời của RIM. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng này, cộng với sự ủng hộ nhiệt thành từ lượng fan BB đông đảo, tin chắc rằng RIM sẽ có những bước nhảy vọt để thoát khỏi tình cảnh khốn khó hiện nay.

Thông tin được tổng hợp từ internet
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s