Đánh giá ứng dụng nhắn tin kiểu mới Zalo phiên bản 2013

Hinh 01.png

Năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của các ứng dụng nhắn tin thoại với sự tham gia của rất nhiều hãng danh tiếng, mỗi ứng dụng đều có những ưu nhược điểm riêng để người sử dụng lựa chọn. Trên thế giới thì có Facebook MessengerGoogle+ Messenger … Trong nước cũng không kém cạnh gì với Zalo đang phát triển mạnh mẽ. Hiện phần mềm này đang đứng đầu Top ứng dụng mạng xã hội trên App Store, và đứng thứ 3 trong số những ứng dụng miễn phí ở thị trường Việt Nam.

Thực ra Zalo thì không có gì lạ, mình đã từng có một bài đánh giá nó khi mới ra mắt vào tháng 8 năm ngoái. Sau một thời gian phát triển thì giờ đây Zalo đã khá hơn trước rất nhiều, có nhiều tính năng được thêm mới cũng như cải tiến những cái còn thiếu sót trước. Còn một lý do khác mà mình vẫn ủng hộ Zalo hơn các phần mềm của nước ngoài vì nó là phần mềm phát triển trong nước, tính năng có thể khác nhau nhưng tốc độ thì rõ ràng Zalo có ưu thế hơn. Nếu bạn chỉ gửi tin nhắn text không thì không khác biệt, tuy nhiên để vui vẻ hơn thì chúng ta còn có nhu cầu gửi hình ảnh, âm thanh và cả chơi games chung với nhau nữa. Đường truyền trong nước thì tốt độ luôn được ưu tiên và cao hơn so với việc dữ liệu bị gửi ra server nước ngoài rồi lại gửi ngược lại.

Điểm nổi bật của Zalo là có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nha: từ iOS, Android đến Nokia S40, S60. Người dùng Nokia có thể tải về từ Nokia Store. Zalo cũng được tích hợp sẵn trên toàn bộ dòng Asha của Nokia.

Điểm mạnh – Tin nhắn thoại nhanh chóng

Điểm nổi bật nhất ở ứng dụng này chính là tính năng gửi tin nhắn thoại. Hiện nay mới chỉ có Zalo là cho phép người dùng gửi tin nhắn thoại với nội dung dài đến 5 phút, trong khi các ứng dụng khác chỉ cho phép gửi tin nhắn thoại tối đa 30 giây. Điều này mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng khi có thể gửi được thông điệp dài, đầy đủ cho bạn bè chứ không phải cắt thành từng đoạn nhỏ như những ứng dụng khác. Như vừa rồi tự nhiên mình nhận được tin nhắn thoại từ anh Bo Đan Trường (thực ra là gửi cho tất cả người dùng Zalo ^_^) chúc mừng năm mới và giới thiệu về LiveShow sắp tới của mình. Bực cái là nếu bạn nói lâu thì phải giữ tay lâu, hơi mỏi tay một chút, anh nào hay hát cho người yêu nghe thì sẽ thích cái này :D. Chất lượng âm thanh của tin nhắn thoại trên Zalo tốt do được nén chất lượng cao và có bộ lọc tạp âm để xóa nhiễu.

Hinh 01.png

Tốc độ gửi tin nhắn thoại cũng là một điểm cộng cho sản phẩm này. Trong một thử nghiệm về tốc độ gửi và nhận tin nhắn thoại qua wifi thì thời gian trung bình để gửi 1 tin nhắn âm thanh dài 1 phút trên Zalo là 1,7 giây, đạt tốc độ gửi nhanh nhất trong số các ứng dụng có tính năng gửi tin nhắn thoại mà mình đã dùng. Như nói ở trên, server Zalo được đặt ở Việt Nam nên tốc độ gửi và nhận tin nhắn thoại của ứng dụng này cao cũng là điều dễ hiểu.

Theo đánh giá của mình thì đây là ứng dụng có tính năng gửi tin nhắn thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó Zalo cũng có khá nhiều tính năng thú vị so với các đối thủ của mình như

Status bằng âm thanh

Cá nhân mình thấy đây là tính năng khá hay. Người dùng thu âm một đoạn hội thoại và đăng như một trạng thái âm thanh. Âm thanh hay hơn text ở chỗ nó có bao gồm cả sắc thái tình cảm, thích hợp cho teen “thể hiện”. Với mình thì lười gõ nên thu âm rồi treo status cũng tiện.

Tính năng chat nhóm

Với chức năng này, cùng một lúc, người dùng có thể gửi tin nhắn thoại cho nhiều người khác nhau. Trong Zalo cũng có một số room chat về tiếng Anh, thích hợp cho bạn nào muốn trao dồi ngoại ngữ.

Hinh 02.png

Tính năng gửi tin nhắn bằng hình vẽ

Zalo cung cấp công cụ cho phép người dùng sáng tác hình ảnh vẽ tay và gửi cho bạn bè. Tính năng này khá thú vị và có lẽ là sẽ được khá nhiều bạn trẻ đón nhận. Phiên bản mới có nhiều tuỳ chỉnh hơn, như việc lựa chọn màu vẽ, kiểu ngòi bút …

Hinh 03.png

Tường nhà và Trang chủ

Zalo còn cung cấp Trang cá nhân và Trang nhật ký cho người dùng, bạn có thể cập nhật ảnh cover, Avatar và đăng status bằng giọng nói hay post hình ảnh, đồng thời dễ dàngtheo dõi hoạt động của bạn bè mình. Chưa rõ Zalo cung cấp tính năng này cho người dùng để làm gì, nhưng có thể mục tiêu của họ là biến Zalo thành mạng kết nối bạn bè chứ không chỉ đơn thuần là ứng dụng nhắn tin di động.

Hinh 04.png

Kết nối nhiều mạng xã hội

Thêm một điều nữa mình thích ở Zalo là có thể dễ dàng đăng nhập và kết nối với các mạng xã hội như Facebook, Zing Me,… Điều này mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng. Tất nhiên, Zalo cũng tích hợp đầy đủ những tính năng cơ bản như các ứng dụng khác như: Chia sẻ hình ảnh, tìm kiếm bạn bè quanh đây, tin nhắn văn bản, gửi tin nhắn nhóm,….

Nói chung là có rất nhiều thứ mới mẻ và hay ho trên ứng dụng nhắn tin kiểu mới này, đây là điều giúp cho Zalo trở nên “đa năng” hơn so với các ứng dụng khác. Một điểm khá hạn chế ở Zalo là hiện nay chưa hỗ trợ tính năng voice call, video call mà chỉ tập trung vào tính năng gửi tin nhắn thoại. Tuy nhiên theo mình nghĩ sắp tới Zalo sẽ sớm bổ sung tính năng này để cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Vấn đề bảo mật thông tin

Cái này thực ra mình cũng chưa biết cách để kiểm tra xem như thế nào. Tuy nhiên theo thông tin cam kết từ nhà cung cấp dịch vụ thì Zalo không lưu trữ tin nhắn của người dùng trên máy chủ của mình nên quyền thông tin riêng tư của người sử dụng sẽ được đảm bảo tuyệt đối. Các tin nhắn sẽ được mã hóa và chỉ lưu trữ trên điện thoại của người gửi và người nhận.

Kết luận
Theo cá nhân mình thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin kiểu mới khá hay và sẽ đủ sức là đối trọng để cạnh tranh với các ứng dụng từ nước ngoài. Nhưng để làm được điều đó thì Zalo cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện và liên tục nâng cấp sản phẩm của mình.

Nguồn: http://www.tinhte.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s