Samsung Electronics mất 12 tỷ USD giá trị thị trường vì những lo ngại đến doanh số của S4

samsung_s4_down_lo

Tập đoàn Samsung Electronics vừa mới đây đã mất đến 12 tỷ USD giá trị thị trường vì các nhà phân tích, và giới môi giới lo ngại rằng doanh số bán ra của chiếc smartphone cao cấp nhất của hãng, là Galaxy S4, đang có dấu hiệu chậm lại. Cụ thể hơn, các nhà phân tích nói rằng sau một thời gian trở thành chiếc smartphone Android bán chạy nhất trong lịch sử của Samsung, số lượng S4 bán ra đang có xu hướng tụt giảm. Chuyên gia phân tích của tập đoàn Shinhan Investment, ông Kim Young-chan cho biết: “Doanh số bán ra của các dòng smartphone cao cấp của Samsung đang thấp hơn mức kỳ vọng, trong khi đó các dòng trung cấp/cấp thấp lại bán rất chạy trên toàn thế giới”. Cũng chính vì các smartphone giá rẻ bán chạy hơn cao cấp, lợi nhuận về lâu về dài của Samsung đang bị đặt trước rất nhiều sự nghi ngờ và lo ngại.

Bên cạnh đó, giá trị cổ phiếu của hãng cũng đã giảm 6% sau thông tin Samsung chính thức cho ra mắt hai phiên bản biến thể của S4 là S4 Mini và S4 Active. Tất nhiên cả hai mẫu smartphone mới nhất này sẽ giúp Samsung duy trì vị thế dẫn đầu thị trường smartphone, và bảo vệ hãng trước các đối thủ đến từ Trung Quốc, nhưng điều này cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi, khi nhiều người e ngại rằng Samsung đang hy sinh lợi nhuận để lấy số lượng.

Một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hiện tại của Samsung đó là những động thái mới đây từ đối thủ Apple. Tập đoàn công nghệ Mỹ này bắt đầu đưa ra chương trình cho phép khách hàng bán iPhone cũ để đổi lấy iPhone mới – một hành động quen thuộc của Apple trước khi hãng chuẩn bị cho ra mắt iPhone mới (dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối Q3 năm nay). Việc này sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến S4 nói riêng và Samsung nói chung, bởi tâm lý người dùng luôn hướng đến những chiếc smartphone mới hơn, đặc biệt là một chiếc iPhone mới từ Apple.

Được biết cổ phiếu của Samsung trong thời gian qua đã giảm hơn 6%, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, khiến Samsung mất hơn 14 nghìn tỷ won (tương ứng với 12 tỷ USD), đưa giá trị thị trường của hãng xuống còn khoảng 188 tỷ USD. Cũng vì những thông tin không tốt này, hãng nghiên cứu JPMorgan đã hạ mức dự đoán và cho rằng Samsung sẽ giảm lượng đơn đặt hàng đối với S4 xuống còn khoảng từ 7 đến 8 triệu máy mỗi tháng (bắt đầu từ tháng 7) do nhu cầu thấp ở các thị trường Châu Âu và Hàn Quốc.

Nguồn: http://www.tinhte.vn/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s