[iOS 7] Camera & Photos: Tìm hiểu và đánh giá

tinhtevn-ios7 cameraiOS 7 mang lại rất nhiều chức năng và giao diện mới, hầu như mọi phần mềm mặc định của máy đều được nâng cấp lên hết. Trong bài viết này mình sẽ nói riêng về hai thứ mà chúng ta dùng rất thường xuyên đó là Camera và trình xem ảnh Photos. Các chức năng khác như AirDrop, Control Center, Safari, màn hình đa nhiệm mới… sẽ được nói đến trong từng bài viết sau.

Camera
Camera mới rất hay, có thể chụp hình trong lúc quay phim, có thể tạo hiệu ứng cho ảnh giống Instagram, có thể chụp ảnh vuông để up lên Instagram và có thể chụp liên tục với tốc độ nhanh. Đầu tiên, về giao diện thì tuy camera của iOS 7 có nhiều chức năng hơn iOS 6 nhưng chúng lại được bố trí thông minh và dễ thao tác. Có 4 chế độ bao gồm: quay phim, chụp hình, chụp hình ô vuông (tỷ lệ 1×1) và chụp Panorama, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 4 chế độ này chỉ bằng cách vuốt qua lại trên màn hình, không cần phải bấm nút hay lục lọi trong menu như trước đây.

tinhtevn-ios7-camera-3

– Chụp hình trong lúc quay
Giao diện quay phim có thêm một nút hình tròn màu trắng ở phía góc màn hình, bạn bấm vào đó để chụp ảnh trong lúc quay. Ảnh sau khi chụp sẽ có độ phân giải Full-HD, tức 1920×1080.

tinhtevn-ios7-camera-video

– Chụp hình liên tục
Bạn có thể nhấn nút chụp hình liên tục để chụp ảnh liên tiếp, cái này không mới nhưng mình có cảm giác tốc độ chụp của máy nhanh hơn khá nhiều. Đáng tiếc là bạn không thể nhấn và giữ nút chụp để chụp liên tục giống như một số máy Android.

– Tạo hiệu ứng cho ảnh
Cái này giống như các máy Android của HTC, tức là bạn có thể áp thêm nhiều hiệu ứng màu mè cho tấm hình mình đang muốn chụp, có tổng cộng 8 hiệu ứng nhưng nó hơi giống nhau và cũng chưa thật sự nổi bật cho lắm, kết hợp với tính năng chụp hình vuông thì bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo ra nhiều pô ảnh để up lên Instagram, tuy nhiên so với các hiệu ứng của Instagram thì iOS7 còn thua xa lắm.

tinhtevn-ios7-camera-2

Photos
Cùng với Camera thì trình xem ảnh Photos của iOS 7 cũng được lột xác gần như 100%, Photos đã thông minh hơn, sắp xếp khoa học hơn và được trang bị tận răng các chức năng dùng để chia sẻ ảnh, bạn có thể gửi một ảnh qua AirDrop, gửi lên các mạng xã hội, AirPlay, làm hình nền… chỉ với vài ba cú nhấn chuột là xong, rất nhanh.

– Giao diện quản lý ảnh mới
Bên dưới màn hình Photos vẫn có 3 tab, bao gồm:

  • Photos: chứa toàn bộ hình ảnh có trong máy, chúng được sắp xếp và phân loại theo năm và địa điểm chụp bức ảnh đó (tên quốc gia).
  • Shared: chứa những hình bạn chia sẻ trên iCloud.
  • Albums: chứa những album hình có trong máy, trong này có luôn cả Photostream vốn là một tab riêng lúc còn ở iOS6.
Nếu bạn muốn tìm chức năng xem bản đồ các nơi đã chụp ảnh thì nó nằm trong phần Photos, nhần vào dòng số năm (2013, 2012…) thì bản đồ ảnh chụp sẽ hiện ra.

 

tinhtevn-ios7-photos-1
tinhtevn-ios7-photos-4

Photos: cái này giống như cái thùng đồ, chứa tất tần tật các ảnh mà bạn đã chụp hoặc có trong máy. Do số lượng ảnh có thể sẽ rất lớn nên Apple đã bố trí sắp xếp các ảnh này theo từng phần một, chia theo năm chụp ảnh 2013, 2012, 2011… Mỗi khi bạn nhấp vào năm nào thì toàn bộ ảnh của năm đó sẽ hiện ra và tiếp tục sắp xếp ảnh theo từng địa điểm, ví dụ như ảnh bạn chụp đi chơi ở Đà Lạt, Nha Trang hay Campuchia… thì Photos đều phân loại ra rõ ràng hết, nhìn cũng khá thích vì nó rất gọn gàng. Nói chung ở phần Photos này, máy lo phần sắp xếp cho bạn hết, bạn không thể tạo mới album được.

tinhtevn-ios7-photos-3

Albums: giao diện này thì khá giống trên iOS 6 nên mình không cần phải nói nhiều. Chỉ có điều cần lưu ý đó là bạn có thể tìm thấy phần Photo Stream trong Albums này luôn. Ngoài ra trong đây còn có một album mới rất đặc biệt đó là Panoramas, chuyên chứa các tấm hình chụp Panorama, hình đó có thể được chụp bằng chức năng Panorama của máy hoặc chụp bằng các máy khác. Máy sẽ quét qua tất cả các tấm ảnh có trong máy, nếu phát hiện tấm nào có chiều ngang dài đột biến thì nó sẽ cho rằng đó là ảnh Panorama và cho vào album này hết, cũng hay.

tinhtevn-ios7-photos-8

– Tạo hiệu ứng cho ảnh giống Instagram
Giống như tạo hiệu ứng ảnh chụp cho Camera, bạn cũng có thể áp hiệu ứng cho những tấm ảnh đã có sẵn trong máy. Chỉ cần bấm nút Edit (hình ba vòng tròn trên thanh công cụ bên dưới màn hình) thì một loạt các hiệu ứng sẽ hiện ra, có tổng cộng 8 hiệu ứng y hệt như trong Camera và thật ra thì nó khá nghèo nàn chứ không thể so sánh với các hiệu ứng của Instagram được.

Sau khi áp hiệu ứng, nếu không thích bạn vẫn có thể đưa ảnh trở về nguyên gốc ban đầu bằng cách vào lại phần Edit > hiệu ứng > chọn hiệu ứng đầu tiên (None) để đưa ảnh về ban đầu.

tinhtevn-ios7-photos

– Chia sẻ ảnh đa năng
Khi xem một tấm ảnh hay video, bạn nhấn vào nút nằm ở góc trái bên dưới màn hình để kích hoạt tính năng gửi ảnh. Màn hình chia sẻ hiện ra với 4 phần:

  • Phần trên cùng: liệt kê các tấm ảnh mà bạn muốn chia sẻ, ngoài tấm ảnh bạn đang xem, bạn có thể đánh dấu chọn tiếp các tấm ảnh khác mà không cần phải trở ra màn hình ngoài.
  • Phần AirDrop: hiển thị những máy chạy iOS7 xung quanh có đang bật AirDrop. Hình sẽ được gửi không dây qua máy khác bằng Wi-Fi và Bluetooth với tốc độ rất nhanh.
  • Phần mạng xã hội: up ảnh lên Facebook, Twitter, iCloud, gửi qua email, Flick.
  • Phần dưới cùng: bạn có thể copy ảnh, chạy Slideshow, xem ảnh trên TV thông qua AirPlay, tạo hình nền, tạo avatar cho danh bạ và sau cùng là in ảnh.
Có thể thấy toàn bộ các chức năng chia sẻ đều xuất hiện trong đây hết và được bố trí trực quan nên rất tiện để chúng ta sử dụng.
tinhtevn-ios7-photos-9

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s