Google mua lại Waze, ứng dụng bản đồ giao thông thu thập dữ liệu từ người dùng

Google_mua_lai_Waze
Google vừa cho biết hãng đã mua lại Waze, một công ty từng là đối thủ với Google Maps và hoạt động chủ yếu bằng sách sử dụng dữ liệu từ phía người dùng để xây dựng nên dữ liệu về lưu lượng giao thông theo thời gian thực. Theo thông tin rò rỉ vào ba tuần trước, ngoài Google ra thì Facebook và Apple cũng có tham gia mua lại Waze nhưng chỉ Google là giành được thương vụ này. Google không công bố chi tiết giá trị thương vụ, tuy nhiên nguồn tin của trang The New York và The Verge cùng tiết lộ Google đã chi ra 1,03 tỉ USD để có được Waze.

Waze đang có 50 triệu người dùng trên khắp toàn cầu và theo lời Carolina Milanesi, một nhà phân tích tại Gartner, thì hiện không có nhiều công ty sở hữu được cơ sở dữ liệu tốt như Waze. Động thái mua lại sẽ giúp Google củng cố vị thế của Google Maps, chính vì thế hãng đã không để cho Apple hay Facebook có cơ hội giành được miếng bánh ngon lành này. Bên cạnh đó, Waze còn sử dụng cơ chế crowdsourcing (thu thập dữ liệu từ đám đông người dùng) mà không nhiều ứng dụng khác có được. Các bác tài có thể tải lên thông tin về tai nạn giao thông, các công trình xây dựng, giá xăng dầu. Người đi đường cũng có thể thêm hình ảnh, đánh dấu các địa điểm có vấn đề trên bản đồ để cảnh báo cho người khác. App Waze còn giúp người dùng biết được những bạn bè nào của mình đang đến cùng một địa điểm. Hiện Waze đang có mặt trên iOS lẫn Android.

Milanesi nói rằng việc sở hữu được các tình huống thực tế như trên là rất quan trọng. Waze không cho bạn chỉ dẫn từng đường đi nước bước. Nó biết bạn đang ở đâu, bạn đang ở cùng với ai, từ đó thêm vào địa điểm cũng như thông tin xã hội khác. Nhìn tổng thể, Waze là một ứng dụng rất mạnh, đồng thời cũng là một công cụ giúp rất nhiều tiền cho hoạt động quảng cáo, và quảng cáo cũng chính là nguồn thu chính của Google.

Trên blog của Google, hãng nói rằng nhóm phát triển Waze vẫn sẽ ở lại Israel như từ trước đến nay và hoạt động độc lập. Hãng “rất hứng thú khi có thể cải tiến Google Maps bằng những cập nhật về tình hình giao thông do Waze cung cấp, còn Waze cũng được cải tiến bởi khả năng tìm kiếm của Google”. Google cũng đang làm việc chặt chẽ với cộng đồng người dùng của Waze “để đảm bảo họ có đủ những thứ cần thiết cho việc phát triển và thành công”.

Trong khi đó, Waze thì nói rằng “không có gì sẽ thay đổi”. Tất cả mọi thứ, từ ứng dụng, dịch vụ cho đến cộng đồng người dùng đều giữ nguyên như trước. Lý do mà hãng chọn sát nhập với Google thay vì lên sàn chứng khoán đó là để giảm bớt thời gian tiêu tốn cho các hoạt động pháp lý. Hãng muốn dành khoản thời gian đó để làm việc chung với cộng đồng Waze.

Nguồn: http://www.tinhte.vn/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s